Tiếng Việt     English

Hệ Thống Quản Lý Rừng Bằng Camera

Hệ thống Camera giám sát cháy rừng hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện khói thông qua camera giám sát tự động:

- Trang bị camera đặt trên các vị trí cao (vị trí đồi núi hoặc xây trạm quan sát) để thu thập dữ liệu hình ảnh xung quanh.

- Các hình ảnh từ camera sẽ được gởi về trung tâm giám sát, sau đó được phân tích và giải đoán để phát hiện ra khói, dựa trên các tiêu chí về màu sắc, sự chuyển động, các đặc trưng của khói nhằm tìm ra các khu vực nghi ngờ có cháy.

- Vùng nghi ngờ có cháy (khói) sẽ được phân tích theo thời gian dựa trên các thông số đặc trưng đã khảo sát trước đó trên dữ liệu mẫu như: sự thay đổi màu sắc theo thời gian trong các không gian màu khác nhau, sự khuếch tán và lớn lên của khói, hay sự bất ổn định của khói.

Các thông số đặc trưng sẽ được trích xuất theo thời gian và được truyền vào bộ phán đoán.

- Bộ phán đoán sẽ dựa trên các dữ liệu mẫu đã được nhập từ trước để so sánh với dữ liệu ngõ vào và đưa ra quyết định có cháy rừng hay không.

- Nếu hình ảnh được phân tích là cháy rừng, hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo lên màn hình để người giám sát có thể kịp thời xử lý.

quantrac_khongkhi1

Hình 1: Đặc trưng màu sắc của khói-lửa (trái) và vùng nghi ngờ khói (phải). Màu sắc của khói thì các số R, G, B xấp xỉ bằng nhau, tuy nhiên màu sác của lửa tỉ số R,G lớn hơn nhiều so với B

Bên cạnh camera, hệ thống giám sát cháy rừng còn giám sát ba (03) thông số môi trường tại trạm giám sát, bao gồm: Nhiệt độ, Độ ẩm, Lượng mưa. Chu kỳ cập nhật các thông số môi trường là 60 phút, tuy nhiên, người dùng có thể cấu hình thay đổi chu kỳ cập nhật thông số môi trường tùy vào nhu cầu sử dụng. Tại trạm giám sát sẽ lắp đặt các thiết bị giám sát môi trường, bao gồm:

- Bộ thu thập (datalogger) dữ liệu

- Cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa

Dữ liệu được gởi về trung tâm giám sát thông qua đường truyền GPRS.

quantrac_khongkhi1